Hệ điều hành Microsoft Windows 10 sắp nhận được Bản cập nhật tính năng tích lũy được mong đợi vào tháng 5 năm 2020. Bản cập nhật Windows 10 v2004 hoặc 20H1 bao gồm một số tính năng mới, cải tiến chức năng và tăng cường độ ổn định cùng với các bản sửa lỗi. Một trong những tính năng, quan trọng từ góc độ bảo mật, cấp khả năng ngăn chặn việc cài đặt Ứng dụng tiềm ẩn trái phép (PUA).

Tính năng này trước đây chỉ khả dụng trong trình duyệt web Microsoft Edge. Nhưng Microsoft hiện đã mở rộng tính năng bảo vệ Ứng dụng Không mong muốn (PUA) tiềm tàng trong trình duyệt Microsoft Edge mới cho Windows 10, với phiên bản Cập nhật tháng 5 năm 2020 v2004.

Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020 nhận tính năng chặn PUA:

Microsoft sẽ tung ra bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020 v2004 hoặc 20H1 bất cứ lúc nào ngay bây giờ. Bản cập nhật mới đi kèm với một số tính năng cũng như cải tiến. Nó cũng giới thiệu một bổ sung mới cho Windows Defender để ngăn cài đặt các ứng dụng trái phép.

Bộ chống vi-rút mặc định hoặc tích hợp của Microsoft Windows 10, Bộ bảo vệ Windows, có thể chặn Ứng dụng không mong muốn hoặc Chương trình có khả năng không mong muốn, được gọi là PUA hoặc PUP, thông qua chính sách nhóm, Powershell hoặc thậm chí đăng ký. Tuy nhiên, Trung tâm bảo mật Windows 10 không cung cấp cài đặt cũng như không chặn phần mềm không mong muốn một cách nguyên bản. Điều này sắp thay đổi trong bản cập nhật mới.

PUA hoặc PUP về cơ bản là các ứng dụng ẩn hoặc ngụy trang đi kèm với trình cài đặt ứng dụng chính hãng. Chúng có thể bao gồm các plugin, tiện ích mở rộng và thậm chí cả phần mềm đi kèm với một ứng dụng khác và không quan trọng hoặc hữu ích. Tệ nhất, đây có thể là phần mềm độc hại hoặc nền tảng khai thác dữ liệu.

Không cần phải nói thêm, các PUA hoặc PUP này có thể làm suy yếu tính bảo mật của cài đặt Windows 10 và cũng có thể sử dụng quá mức tài nguyên. Bằng cách bật tính năng bảo vệ PUA, PC sẽ được bảo vệ khỏi các ứng dụng đi kèm với trình cài đặt hợp pháp. Đây hầu hết là những ứng dụng có danh tiếng thấp, nhưng chúng thường không được phân loại là phần mềm độc hại. Tuy nhiên, các ứng dụng như vậy có thể gây chậm hệ thống, hiển thị quảng cáo xâm nhập và thể hiện các hành vi không mong muốn.

Cách bật tính năng chặn PUA hoặc PUP trong Windows Defender trong Windows 10:

Để kích hoạt Reputation-based Protection người dùng sẽ cần làm theo các bước dưới đây:

  • Truy cập menu Bắt đầu> Cài đặt
  • Nhấp vào Cập nhật & Bảo mật> Bảo mật Windows> Kiểm soát ứng dụng và trình duyệt
  • Mở Cài đặt Bảo vệ dựa trên Danh tiếng,
  • Cho phép Potentially Unwanted app blocking và chọn Block appsBlock downloads.

Lựa chọn Block Apps sẽ làm cho Bộ bảo vệ Windows phát hiện và chặn PU Khi người dùng đang tải xuống hoặc đã tải xuống thiết bị ngay cả khi họ đang sử dụng phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba, thay vì ứng dụng Bảo mật Windows.

Lựa chọn Block Downloads sẽ khiến Bộ bảo vệ Windows kiểm tra PUA đang được tải xuống trong trình duyệt web Microsoft Edge. Cài đặt này sẽ được đồng bộ hóa ổn định với Microsoft Edge. Nói cách khác, chỉ phiên bản ổn định của trình duyệt web Microsoft Edge mới có tính năng này. Nó sẽ không khả dụng với các trình duyệt khác, ít nhất là trong giai đoạn tải xuống.

Ngẫu nhiên, khả năng chặn PUA hoặc PUP đã có sẵn trong trình duyệt web Microsoft Edge mới dựa trên Chromium. Người dùng hiện có thể bật tính năng bảo vệ PUA trong trình duyệt Edge mới bằng cách truy cập Cài đặt> Quyền riêng tư và dịch vụ> Dịch vụ> Chặn các ứng dụng có khả năng không mong muốn.

Người dùng cũng có thể lọc lịch sử bảo vệ theo Đề xuất, Mục được cách ly và mục bị chặn. Bất cứ khi nào Bộ bảo vệ Windows chặn PUA hoặc PUP, người dùng Hệ điều hành Windows 10 sẽ nhận được thông báo trong Trung tâm hành động sẽ thúc giục họ truy cập Bảo mật Windows để thực hiện hành động. Thông báo sẽ đọc như sau:

App& browser control

Đã tìm thấy ứng dụng không mong muốn tiềm ẩn. Để xem lại các tùy chọn của bạn, hãy truy cập Bảo mật Windows

Nhấp vào Thông báo PUA hoặc PUP của Bộ bảo vệ Windows sẽ mở Bảo mật Windows và sẽ cung cấp thông tin về mối đe dọa cũng như mức độ nghiêm trọng của nó.

Nhấp chuột Start Actions sẽ cung cấp các tùy chọn Xóa, Cách ly và Cho phép PUA hoặc PUP trên thiết bị. Nói chung, người dùng được khuyến nghị Cách ly mối đe dọa và loại bỏ nó ngay lập tức. Nếu người dùng chắc chắn về ứng dụng, họ có thể cho phép ứng dụng đó nếu nó không phải là PUA theo hiểu biết của họ.