Nếu bạn đã từng ở trong thế giới công nghệ một thời gian, thì bạn có thể biết về các loại cáp thành phần, cũng như các loại cáp composite được bán rộng rãi trên thị trường. Điều bạn cần biết về các loại cáp này là chúng có nhiệm vụ truyền âm thanh và hình ảnh thông qua tín hiệu analog. Đây là điểm giống nhau lớn nhất; tuy nhiên, đây cũng là nơi kết thúc những điểm tương đồng.

Hình ảnh: Buzzle.com

Tại sao vậy? Vâng, đơn giản vì cáp composite không còn được hỗ trợ bởi hầu hết các thiết bị có sẵn trên thị trường. Chúng đang được thay thế bằng cáp thành phần hiện đại. Mục tiêu chính của các loại cáp thành phần này là hoạt động với hầu hết các thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng đang được thay thế phần lớn bằng HDMI; giao diện mới nhất và tuyệt vời nhất có thể mang cả tín hiệu âm thanh và hình ảnh, với chất lượng thực sự cao cũng như độ trung thực.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói chi tiết về cả hai loại cáp và xem chúng khác nhau như thế nào.

Cáp tổng hợp

Loại cáp đầu tiên chúng ta đang xem xét là cáp composite. Cáp này phần lớn được gọi là cáp RCA hoặc cáp cắm màu vàng. Theo độ tuổi, đây có lẽ là một trong những tiêu chuẩn lâu đời nhất chịu trách nhiệm truyền tín hiệu video. Video tổng hợp không thể truyền dữ liệu HD và cũng không có tính năng quét liên tục.

Một điều khác mà bạn nên biết về cáp composite là vì nó phải truyền dữ liệu qua một cáp duy nhất, tín hiệu được gửi đi bị nén mạnh, dẫn đến video trông dưới mức trung bình; mất hầu hết độ rõ nét của nó, cũng như có độ phân giải trung bình. Một điểm khác mà cáp này mắc phải là nó có thể đi qua giao diện tần số vô tuyến, điều này chỉ làm cho tín hiệu kém hơn, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Công dụng của cáp composite

Không có cách nào để phủ nhận rằng cáp composite ít nhiều là một công nghệ đang hướng đến những giây phút cuối cùng của nó. Vì cáp không thể hỗ trợ tín hiệu HD, mọi người luôn sử dụng cáp thành phần thay vì tùy chọn hỗn hợp. Cho đến ngày nay, cách sử dụng hợp lý duy nhất của cáp composite là để cấp nguồn cho các thiết bị cũ hơn như VCR và những thứ tương tự, và đó chỉ là do chúng không hỗ trợ định dạng cáp thành phần mới hơn.

Đó là lý do bạn thấy một số TV đời mới vẫn có cổng cho các loại cáp này. Bởi vì bằng cách đó, các nhà sản xuất thực sự có thể mở rộng hỗ trợ cho các thiết bị cũ hơn. Không cần phải nói, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu những loại cáp này bị loại bỏ hoàn toàn trong những năm tới, hoặc thậm chí vài tháng.

Cáp thành phần

Khi nói đến cáp thành phần, bạn có thể nói rằng nó là một dạng truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh tiên tiến hơn. Làm thế nào mà điều đó xảy ra? Vâng, cáp này sử dụng ba cáp thay vì chỉ một. Các tín hiệu được chia thành các cáp màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ. Mỗi cáp có nhiệm vụ chuyển thông tin cụ thể về tín hiệu video.

Cáp màu xanh lá cây được biết đến để truyền thông tin liên quan đến độ sáng của video. Đối với các cáp màu xanh và đỏ có liên quan, chúng có trách nhiệm mang thông tin tương ứng. Có nghĩa là cáp màu đỏ mang thông tin màu đỏ và cáp màu xanh lam mang thông tin màu xanh lam.

Hãy ghi nhớ rằng các loại cáp này cũng có tên cụ thể của chúng mà bạn có thể kiểm tra bên dưới.

  • Cáp màu xanh lá cây còn được gọi là cáp Y.
  • Cáp màu đỏ còn được gọi là Pr.
  • Cáp màu xanh còn được gọi là Pb.

Nếu bạn đang tự hỏi thành phần màu xanh lá cây của video được truyền tải như thế nào, thì điều đó thực sự được suy ra khi cả ba tín hiệu được kết hợp với nhau. Điều tốt về cáp thành phần là vì tín hiệu được truyền qua ba cáp, tốc độ nén không ở đó nhiều. Cáp này cũng có thể hỗ trợ độ phân giải full HD, cũng như hình ảnh quét liên tục, dẫn đến hình ảnh trông rõ nét hơn cũng như mượt mà hơn rất nhiều.

Công dụng của cáp thành phần

Khi cáp thành phần được giới thiệu, nó được dùng như một sự thay thế tương tự trên thực tế cho cáp hỗn hợp. Nhờ thực tế là nó có chất lượng hình ảnh tốt hơn cũng như hỗ trợ HD. Hầu hết tất cả các HDTV có sẵn trong thời đại ngày nay đều đi kèm với đầu vào cáp thành phần, cũng như hầu hết các bảng điều khiển mà chúng ta thấy.

Ngoài ra, có rất nhiều thiết bị có đầu vào cho các loại cáp này. Vì vậy, việc sử dụng khá rộng rãi ngay cả trong thời đại ngày nay.

Hạn chế của cáp thành phần

Về những hạn chế có liên quan đến cáp thành phần, chúng phần lớn giống như trên cáp composite. Tại sao? Vì cả hai đều là cáp tương tự và tín hiệu được truyền theo cùng một cách. Tuy nhiên, sự khác biệt duy nhất là cáp thành phần cao cấp hơn một chút nhờ thực tế là chúng cung cấp khả năng quét liên tục, cũng như chất lượng hình ảnh HD.

Không thể phủ nhận rằng những sợi cáp này vẫn đang được sử dụng. Tuy nhiên, chúng sẽ được sử dụng trong bao lâu, đó là điều mà chúng ta không thể chắc chắn. HDMI đã tiếp quản gần như tất cả mọi thứ hiện có, vì vậy sẽ không lâu nữa trước khi cáp thành phần được thay thế hoàn toàn.

Phần kết luận

Để kết thúc tất cả, nếu bạn phải lựa chọn giữa cả hai loại cáp; sự lựa chọn không có trí tuệ. Cáp thành phần vốn đã tốt hơn cáp hỗn hợp, và ngay cả với những hạn chế mà cả hai đều có chung, thì hiệu suất tổng thể của cáp thành phần sẽ luôn tốt hơn so với cáp hỗn hợp, và đó là một thực tế không thể tranh cãi. Ngoài ra, nếu bạn không thích đồ cũ và đang tìm kiếm một màn hình tốt thì hãy kiểm tra danh sách các màn hình tỷ lệ 21: 9 tốt nhất này.

Rate this post