Google đã giới thiệu định dạng hình ảnh WebP vào khoảng năm 2010, 8 năm trước – hứa hẹn rằng định dạng này cung cấp superior lossless and lossy compression đối với hình ảnh web – theo thuật ngữ laymans, nó làm giảm kích thước tệp của jpegs tiêu chuẩn mà không làm giảm chất lượng. Bây giờ, vì bản thân Android là sản phẩm của Google, điện thoại Android đã hỗ trợ WebP – và vì tệp WebP có phần mở rộng .jpeg, bạn thực sự không thể phân biệt được – cho đến khi bạn cố gắng xem .jpeg được mã hóa bằng WebP Trên một máy tính.

Vì vậy, điều thường xảy ra là bạn sẽ lưu một bức ảnh mà ai đó đã gửi cho bạn qua một ứng dụng nhắn tin, chẳng hạn như IMO Messenger – và hình ảnh sẽ được mã hóa bằng nén WebP trong quá trình truyền, bởi vì nó thực sự làm tiết kiệm cho người dùng cuối một chút băng thông.

Khi bạn lưu hình ảnh vào thiết bị của mình từ cửa sổ hội thoại, hình ảnh đó sẽ được lưu dưới dạng tệp .jpeg và thiết bị Android của bạn không gặp vấn đề gì khi xem hình ảnh đó – vì Android có thể tự giải nén mã hóa .WebP được nhúng trong phần mở rộng .jpeg. Nhưng sau đó bạn chuyển tệp .jpeg sang máy tính của mình và khi cố gắng mở nó, bạn nhận được một cái gì đó như sau:

Điều này là do, mặc dù định dạng WebP đã có 8 năm tuổi, nhưng nó thực sự chỉ thu hút được lực kéo trong một số ít lĩnh vực. Vì vậy, Microsoft đã không xây dựng hỗ trợ WebP gốc vào trình xem ảnh gốc!

May mắn thay, Google thực sự cung cấp các codec cần thiết cho HĐH Windows của bạn để mở .jpegs được mã hóa WebP, bên trong trình xem ảnh gốc của Windows.

Tải xuống

WebP Codec dành cho Windows

Khi bạn đã tải xuống codec, chỉ cần nhấp chuột phải vào WebpCodecSetup.exe và Run as Adminstrator. Sau đó, hãy làm theo trình hướng dẫn cài đặt và nó sẽ tự động cài đặt các codec thích hợp cho Windows Photo Viewer để hiển thị .JPEG với mã hóa WebP hoặc hình ảnh có phần mở rộng .WebP.

Khi codec đã được cài đặt, máy tính Windows của bạn sẽ có thể mở tất cả các hình ảnh được mã hóa WebP và thậm chí xem trước chúng dưới dạng hình thu nhỏ bên trong các thư mục của bạn.

Rate this post