Bạn có thể đã thấy mọi người nghi ngờ về webcam trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của họ. Một số người ngày nay nghĩ rằng webcam của họ đang âm thầm theo dõi họ mặc dù họ không sử dụng chúng thay vì có người khác đang theo dõi họ thông qua webcam của họ. Chúng ta thường tự hỏi liệu có thực sự có thể theo dõi một người nào đó thông qua webcam của họ hay không. Vâng, chúng tôi sẽ cố gắng khám phá câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết này.

Thật không may, webcam của bạn có thể chứng minh là một cách để tin tặc xâm nhập vào hệ thống máy tính của bạn và sau đó thực hiện tất cả các loại hoạt động mà anh ta muốn mà không cần sự đồng ý của bạn. Khi công nghệ tiến bộ từng ngày, tội phạm mạng cũng phát triển rất mạnh. Mỗi ngày trôi qua, tin tặc lại tìm ra mọi cách mới để gây hại cho người dùng máy tính. Do đó, chúng ta cần phải chăm sóc tốt các thiết bị của mình, đặc biệt là khi chúng dễ bị tấn công như webcam.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người thậm chí không nhận thức được thực tế này rằng ai đó thậm chí có thể sử dụng nhầm webcam cá nhân của họ. Do đó, họ không thực sự quan tâm đến việc có thấy webcam của mình đang thực hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào hay không mà họ chỉ coi rằng nó đang bị trục trặc. Để nâng cao nhận thức về mối đe dọa này, hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về những lý do đằng sau việc các webcam bị tấn công. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu xem tin tặc làm gì sau khi giành được quyền truy cập vào hệ thống của bạn thông qua webcam của bạn. Chúng tôi sẽ tìm hiểu các cách để tìm hiểu xem quyền riêng tư của bạn có bị xâm phạm vì webcam của bạn hay không và cuối cùng, chúng tôi sẽ nói về một số biện pháp để ngăn chặn webcam theo dõi chúng tôi.

Table of Contents

Tại sao Webcam bị tấn công?

Webcam chủ yếu bị tấn công vì những lý do sau:

 1. Mã phần mềm được viết kém, khiến thiết bị của bạn dễ bị tấn công.
 2. Bạn đã cho phép truy cập từ xa vào PC của mình dù cố ý hay vô ý, điều đó có nghĩa là bất kỳ ai đang ngồi ở bất kỳ đâu trên toàn cầu đều có thể truy cập vào hệ thống của bạn bất cứ lúc nào họ muốn.
 3. Bạn đã cố gắng truy cập hoặc tải xuống một tệp độc hại, do đó, việc này đã làm lộ webcam của bạn cho tin tặc.
 4. Trong khi tải xuống một ứng dụng, bạn đã không đọc đúng Điều khoản và Điều kiện của ứng dụng đó và đã cấp quyền truy cập webcam của mình cho ứng dụng đó ngay cả khi không cố gắng tìm hiểu xem ứng dụng có thực sự cần hay không.

Tin tặc sẽ làm gì sau khi xâm nhập vào Hệ thống của bạn Thông qua Webcam của bạn?

Ngày nay, mọi người có thói quen giữ tất cả dữ liệu quan trọng của họ trong máy tính xách tay của họ. Đây chính là lý do tại sao quyền riêng tư đang trở thành mối quan tâm lớn của mọi người ngày nay. Nếu trong bất kỳ trường hợp nào, một tin tặc có quyền truy cập vào hệ thống máy tính của bạn thông qua webcam của bạn, thì anh ta có thể thực hiện các hoạt động sau:

 • Chụp ảnh và video của bạn mà bạn không hề hay biết và sau đó lợi dụng chúng để tống tiền bạn.
 • Có được quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu của bạn bằng cách sử dụng webcam làm cửa hậu.
 • Lây nhiễm hệ thống máy tính của bạn bằng cách tiêm các phần mềm độc hại khác nhau vào đó với sự trợ giúp của webcam.
 • Đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn từ thiết bị của bạn và sau đó yêu cầu bạn tiền chuộc để lấy lại.

Một số cách để tìm hiểu xem Webcam của bạn có bị xâm phạm hay không:

Hầu hết các trường hợp, tin tặc sử dụng các kỹ thuật mạnh mẽ như vậy để theo dõi bạn mà bạn thậm chí sẽ không biết về nó cho đến khi có sự cố thực sự xảy ra. Tuy nhiên, có một vài dấu hiệu phổ biến có thể dẫn bạn đến kết luận rằng quyền riêng tư của webcam của bạn đã bị xâm phạm. Những dấu hiệu đó được liệt kê dưới đây:

 • Đèn LED của webcam của bạn (nếu có) đột nhiên bắt đầu phát sáng ngay cả khi bạn không sử dụng webcam.
 • Bạn khởi chạy Trình quản lý tác vụ và bạn phát hiện ra một quá trình hoặc các quá trình hiện đang truy cập vào webcam của bạn mà bạn không biết về chúng.
 • Bạn tìm thấy một số tệp video hoặc ảnh mới được lưu trữ trên máy tính xách tay của mình mà bạn chưa chụp được.
  Khắc phục: Không thể nghe thấy bất cứ ai có bất hòa

Làm cách nào chúng ta có thể ngăn chặn Webcam của mình theo dõi chúng ta?

Chúng tôi không bao giờ có thể đảm bảo bảo vệ hoàn toàn khỏi tất cả các hoạt động độc hại, tuy nhiên, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Đó là lý do tại sao bạn có thể và bạn nên thực hiện các biện pháp sau để giữ cho mình không bị tấn công qua webcam của bạn:

 1. Luôn che webcam của máy tính xách tay của bạn bất cứ khi nào bạn không sử dụng nó. Tuy nhiên, nếu bạn có một webcam có thể tháo rời, thì cách tốt nhất là ngắt kết nối nó mỗi khi bạn chọn không sử dụng webcam của mình.
 2. Vô hiệu hóa ngay lập tức quyền truy cập từ xa vào PC của bạn nếu nó được bật vì bất kỳ lý do gì.
 3. Đừng bao giờ nhấp vào các liên kết đáng ngờ.
 4. Không mở email từ những người gửi bất hợp pháp.
 5. Không tải xuống bất kỳ ứng dụng nào từ một nguồn không đáng tin cậy.
 6. Luôn cài đặt chương trình chống vi-rút tốt trên PC của bạn để nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, chương trình chống vi-rút của bạn có thể ngay lập tức phát hiện và loại bỏ nó.
 7. Quét định kỳ PC của bạn để phát hiện sự hiện diện của bất kỳ tệp không xác định nào.

Nếu bạn cố gắng làm theo các hướng dẫn đã đề cập ở trên, ít nhất bạn có thể được bảo vệ 80% khỏi việc webcam của bạn bị tấn công.