3D và Thực tế ảo (VR) đang trở nên phổ biến. Thực tế ảo là một công nghệ cho phép bạn đi bộ và nhìn qua một môi trường được mô hình hóa như thể bạn đang thực sự ở đó. Một trong những thiết bị cung cấp cả chế độ xem 3D và VR là Oculus Rift; màn hình thực tế (VR), được phát triển bởi Oculus VR. Các điểm tham quan chính của Oculus Rifts được đặt trên các trò chơi điện tử, nhưng nó cũng có kế hoạch tác động đến cách chúng ta sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông, bao gồm cả phim ảnh. Oculus Rift hỗ trợ phim 3D và trải nghiệm xem 360 độ.

Phim VR 360 độ vẫn còn rất sơ khai. Vì vậy, khi bạn nhận được một Oculus Rift VR mới, bạn phải háo hức với những bộ phim có thể phát trên Tai nghe VR? Với trình chuyển đổi video, bạn có thể chuyển đổi bất kỳ video nào như 2D, 3D, MP4, AVI, v.v. để phát hoàn hảo trên Oculus Rift VR.

Có thể xem bất kỳ video nào trên Oculus Rift không? Không. Chỉ có thể phát định dạng video được hỗ trợ bởi Oculus Rift. Dưới đây là danh sách nhỏ các loại video bạn có thể xem trên thiết bị Oculus của mình.

 • Hỗ trợ video 2D MKV, MP4, AVI, WMV
 • Video 3D Hỗ trợ Video 3D SBS (MKV, MP4, AVI, WMV)

Oculus Rift VR hỗ trợ 180 và 360 video ở định dạng 2D và 3D. Trong video 3D, 2 hình ảnh phân cực được đặt cạnh nhau (SBS) sao cho một hình ảnh chạm tới một mắt tại một thời điểm. Bằng cách kiểm soát những gì mắt trái nhìn thấy và những gì mắt phải nhìn thấy, sẽ đạt được nhận thức về chiều sâu. Ngoài ra còn có phương pháp hiển thị Từ trên xuống dưới không được sử dụng trên các thiết bị VR của Oculus Rift.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo video 2D và 3D (bao gồm cả chuyển đổi 2D-3D) cho thiết bị Oculus Rift VR của mình. Bạn cũng có thể tạo video 180 và 360 độ nếu muốn.

Phương pháp 1: Sử dụng Video Converter Ultimate để chuyển đổi video sang video được hỗ trợ Oculus Rift VR

Video Converter Ultimate là một trong những công cụ chuyển đổi video Oculus Rift tốt nhất dành cho Windows và Mac. Nó được thiết kế để chuyển đổi video 2D / 3D không phải VR, DVD, ISO sang định dạng Oculus Rift 3D SBS, nhưng nó cũng có thể chuyển đổi hầu hết các định dạng video được tải xuống từ bất kỳ nhà cung cấp nội dung VR nào như YouTube, Facebook và hơn thế nữa để phát lại trên iPad, iPhone , Android, v.v.

 1. Tải xuống trình chuyển đổi video Oculus Rift từ ở đây và nhấp đúp để cài đặt nó
 2. Open Video Converter Ultimate
 3. Nhấn vào Add file hoặc Add folder để nhập các video bạn muốn chuyển đổi vào chương trình. Cả video 2D và 3D đều được hỗ trợ. Bạn cũng có thể sử dụng Drag & drop phương pháp để thêm tệp.
 4. Nhấp chuột Edit > 3D > left-right > OK. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng trình chỉnh sửa video tích hợp hữu ích trong Video Converter Ultimate này để đánh bóng video của bạn để có được giải trí hình ảnh 3D tốt hơn.
 5. Khi bạn đã có được thông tin thích hợp về các loại video thì đã đến lúc đặt chế độ theo loại video của bạn để nó có thể hoạt động hoàn hảo trên tai nghe Oculus Rift VR của bạn.
 6. Đối với Video bình thường, hãy lựa chọn bình thường và chọn 180 hoặc 360 nếu cần; Nhấn nút OK.
 7. Đối với Video âm thanh nổi (video 3D: Trên / Dưới hoặc Trái / Phải); chọn âm thanh nổi và sau đó chọn 180 trên / dưới, 180 trái / phải, 360 trên / dưới hoặc 360 trái / phải nếu cần. Chọn 180 hoặc 360 Left / Right (các tùy chọn này triển khai phương pháp tiếp cận Side-by-Side) cho Oculus Rift VR của chúng tôi. Cuối cùng nhấn nút OK.
 8. Trên bảng điều khiển bên phải, chuyển đến Output Format > Device > VR và chọn thiết bị Oculus Rift VR. Định dạng đầu ra đã được điều chỉnh cho yêu cầu Tai nghe VR của bạn.
 9. Khi bạn đã hoàn thành tất cả các cài đặt trên, bạn chỉ cần nhấp vào nút Chuyển đổi và để phần mềm thực hiện chuyển đổi video Oculus Rift cho bạn.
 10. Sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, hãy chuyển đến thư mục đầu ra bằng cách nhấp vào Open Folder. Đây là nơi lưu trữ các tệp đã chuyển đổi. Chuyển chúng sang tai nghe Oculus Rift để xem.
  Cách root Samsung Galaxy Note 10+ Exynos

Phương pháp 2: Sử dụng Pavtube Video Converter Ultimate để chuyển đổi video 2D sang 3D

Pavtube là một ứng dụng phổ biến khác để tạo video 3D. Vì Oculus Rift VR hỗ trợ video 3D SBS nên đó là những gì chúng tôi sẽ tạo. Để tạo video 2D, hãy xem các định dạng được hỗ trợ mà chúng tôi đã liệt kê.

 1. Tải xuống trình chuyển đổi video pavtube cuối cùng từ ở đây
 2. Cài đặt chương trình bằng cách nhấp đúp vào tệp đã tải xuống
 3. Sau khi cài đặt, hãy mở trình chuyển đổi video pavtube từ các chương trình của bạn
 4. Nhấp vào tệp và chọn load from folder hoặc load from IFO/ISO. Nếu bạn có DVD, hãy chọn load from disc
 5. Duyệt các tệp bạn muốn thêm và nhấp vào Open. Bạn có thể thêm nhiều tệp
 6. Đi tới Trình đơn Định dạng (ở dưới cùng bên trái) nhấp vào danh sách trình đơn và tìm danh mục video 3D. Bấm vào MP4 side-by-side 3D video hoặc MKV side-by-side 3D video
 7. Ở bên phải của menu định dạng, hãy nhấp vào settings để mở cài đặt cấu hình 3D để đặt độ sâu và độ phân giải. Chọn cạnh nhau một nửa chiều rộng hoặc cạnh nhau toàn chiều rộng. Bạn cũng có thể chọn chuyển đổi thứ tự hiển thị cho phim 3D SBS bằng cách nhấp vào switch left right hộp kiểm. Nhấp vào OK khi bạn hoàn tất
 8. Bấm vào Convert để bắt đầu chuyển đổi. Bạn sẽ tìm thấy các tệp của mình trong thư mục đầu ra sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất. Chuyển các tệp của bạn sang Oculus VR để xem.
  Cách kiểm tra nhiệt độ CPU theo lõi trên Linux

Gắn nhãn video của bạn

Tên bạn gán cho video của mình rất quan trọng. Đây là quy ước đặt tên được sử dụng để gắn nhãn video toàn cảnh 3D của bạn:

_TB.mp4 hoặc _360_TB.mp4 – 3D trên / dưới

_BT.mp4 hoặc _360_BT.mp4 – 3D dưới cùng / trên cùng

_LR.mp4 hoặc _360_LR.mp4 – Trái / phải cạnh nhau 3D

_RL.mp4 hoặc _360_RL.mp4 – 3D bên phải / bên trái

Vui lòng thêm quy ước đặt tên thích hợp vào cuối tên tệp video của bạn để thiết bị VR của bạn nhận dạng chính xác tên tệp. Ví dụ: Nếu tệp video của bạn là MyAppualsVideo.mp4, hãy gắn nhãn nó là MyAppualsVideo_360_LR.mp4.

Để video 360 thông thường / 2D của bạn tương thích với Oculus, hãy thêm _360 vào cuối tên tệp của bạn. Ví dụ: Nếu tệp video của bạn là MyAppualsVideo.mp4, hãy gắn nhãn nó là MyAppualsVideo_360.mp4.

Đang tải video của bạn

Ứng dụng Oculus Video cho Rift kéo các tệp video từ thư mục video Windows mặc định của bạn. Để chuyển các tệp video của bạn vào thư mục Windows Video:

 1. Mở ổ đĩa Hệ thống Windows của bạn (đây thường là ổ C: của bạn).
 2. Mở thư mục Người dùng.
 3. Chọn hồ sơ người dùng của bạn.
 4. Tìm và mở thư mục Video và di chuyển video của bạn vào đây. Sau đó, chúng sẽ được đồng bộ hóa vào thiết bị Oculus Rift VR của bạn.

Có rất nhiều bộ chuyển đổi khác như MacXDVD nhưng chúng tôi đã chọn những cái phổ biến nhất cho bạn. Video Converter Ultimate và Pavtube Video Converter Ultimate cũng có các chuyển đổi tương thích với Samsung Gear GV, Samsung TV, LG TV và Panasonic TV trong số các thiết bị khác.