Một số người dùng đã liên hệ với chúng tôi với các câu hỏi sau khi nhận được red screen virus bật lên trong khi lướt Internet. Cửa sổ bật lên được xác nhận là xảy ra với nhiều trình duyệt bao gồm Google Chrome, Mozilla Firefox và Opera. Vấn đề dường như không phải là cụ thể đối với một phiên bản Windows nhất định vì nó được báo cáo là xuất hiện trên Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Cách thoát khỏi Virus màn hình đỏ

Virus màn hình đỏ có phải là mối đe dọa bảo mật thực sự không?

Để xoa dịu tâm trí của bạn, hãy để tôi bắt đầu bằng cách nói rằng thông báo cảnh báo bảo mật này là giả mạo. Trên thực tế, tất cả các trình duyệt web đều đang thu thập dữ liệu với những Tech Support Scam các trang.

Hãy nhớ rằng không có hệ điều hành nào (Windows, OsX hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác) sẽ đưa ra cảnh báo trong trình duyệt web của bạn khi phát hiện thấy mối đe dọa bảo mật. Có thông tin này, thật dễ dàng để xác định một cảnh báo giả trên trình duyệt của bạn – Theytất cả đều là giả!

Hầu như tất cả các biến thể của trò lừa đảo cụ thể này đều sử dụng thủ thuật JavaScript để khóa trình duyệt của bạn. Điều quan trọng cần nhớ ở đây là không có cửa sổ bật lên nào trong số các cửa sổ bật lên này thực sự sẽ cài đặt bất kỳ phần mềm độc hại nào trên máy tính của bạn – Đây là lý do tại sao chúng không bị phát hiện là phần mềm độc hại bởi chức năng AV tích hợp hoặc bất kỳ trình quét bảo mật nào khác của bên thứ ba.

Lừa đảo Virus màn hình đỏ hoạt động như thế nào?

Kiểu lừa đảo này đã xuất hiện trong nhiều năm nay, nhưng hóa ra không thiếu những nạn nhân không nghi ngờ mà cuối cùng sẽ bị lừa.

Có hai trường hợp phổ biến mà bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên bảo mật giả mạo như vi-rút màn hình đỏ:

  • Những kẻ lừa đảo đang sử dụng miền chưa được cơ sở dữ liệu chung được SmartScreen sử dụng và các lá chắn chống quảng cáo độc hại tương đương gắn cờ.
  • Một trang web nổi tiếng đã bị tấn công và khiến nhiều người tiếp xúc với phần mềm độc hại kiểu này. Nó đã xảy ra trước đây với MSN News, Yahoo Mail và một vài trang web nổi tiếng khác.

Tất cả các trang Lừa đảo Hỗ trợ Kỹ thuật này đang quản lý để chặn các trình duyệt bằng cách lặp lại cảnh báo theo phương thức JavaScript (còn được gọi là vòng lặp hộp thoại).

Nếu một trang web nổi tiếng bị tấn công và bắt đầu lan truyền trò lừa đảo này cho khách truy cập, nó sẽ malware-site redirect – nghĩa là nó sẽ chuyển hướng người dùng đến một miền phần mềm độc hại được đưa qua một kênh bị xâm phạm (trang web có cấu hình cao)

Các tin nhắn lừa đảo được tạo tự động, dựa trên trình duyệt mà bạn đang truy cập. Sau khi xác định bạn đang sử dụng trình duyệt nào, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang cụ thể cho trình duyệt của bạn.

Trọng tâm chính của trò lừa đảo này là giả vờ là những người tốt. Nhưng trên thực tế, những kẻ lừa đảo đằng sau sẽ sử dụng các kỹ thuật mạng xã hội để lấy thông tin từ bạn trong khi giả vờ sửa máy tính của bạn.

Làm thế nào để loại bỏ Red Screen Virus?

Vì mối đe dọa bảo mật không thực sự có thật, nên không có vi rút thực sự để loại bỏ. Tất cả những gì cửa sổ bật lên này có thể làm là tạm thời khóa máy tính của bạn.

May mắn thay, bạn có thể thoát khỏi khối khá dễ dàng bằng cách làm theo các bước dưới đây:

  1. Đảm bảo rằng hộp kiểm được liên kết với Dont để trang này tạo thêm tin nhắn hoặc Prevent this page from creating additional dialogues được kiểm tra. Sau đó nhấp vào Ok (hoặc Back to Safety) từ hộp thoại Cửa sổ bật lên để loại bỏ thông báo khó chịu.
    Ngăn trang tạo thêm các cuộc đối thoại
  2. nhấn Ctrl + Alt+ Delete và nhấp vào Task Manager để mở tiện ích. Sau đó, bên trong tiện ích Task Manager, hãy chuyển đến tab Processes, nhấp chuột phải vào trình duyệt mà bạn đang gặp sự cố và chọn End Task.
    Kết thúc tác vụ trình duyệt
  3. Nếu bạn gặp sự cố với trình duyệt Edge, bạn sẽ cần phải mở lại trình duyệt một cách gián tiếp bằng cách tìm kiếm thứ gì đó bằng thanh tìm kiếm Cortana. Điều này đảm bảo rằng trình duyệt của bạn sẽ không mở lại cùng một trang lừa đảo nữa.

Làm thế nào để bảo vệ bạn khỏi Red Screen Virus lừa đảo

Phương pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu nguy cơ gặp phải những loại Tech Support Scams là tránh bước ra ngoài vùng an toàn được triển khai bởi các trình duyệt phổ biến nhất – Windows Defender SmartScreen ngăn chặn các trình duyệt của Microsoft và các lá chắn độc quyền khác mà Chrome, Firefox và các trình duyệt khác hiện đang sử dụng.

Thật không may, các bộ lọc như SmartScreen và các bộ lọc tương đương khác của bên thứ 3 chỉ có thể làm được nhiều điều như vậy vì những kẻ lừa đảo có thể đăng ký các miền mới với tốc độ cực nhanh. Nhưng nếu bạn rơi vào một cảnh báo bảo mật giả bật lên như thế này, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ các bước đóng nó một cách hiệu quả (hướng dẫn ở trên).

Vì đây là một loại hack kỹ thuật xã hội, chúng không thể thực sự chạm vào bất kỳ dữ liệu hoặc tài khoản ngân hàng nào của bạn trừ khi bạn tự mình giao nộp chúng. Theo nguyên tắc chung, Microsoft, Apple hoặc bất kỳ nhà sản xuất hệ điều hành nào khác sẽ không bao giờ thúc giục bạn gọi cho bộ phận hỗ trợ của họ (bất kể vấn đề là gì).

Một lớp bảo mật khác mà bạn có thể thêm vào các phiên lướt Internet của mình là bắt đầu sử dụng trình chặn cửa sổ bật lên. Điều này sẽ đảm bảo rằng máy tính của bạn sẽ không hiển thị bất kỳ thông báo cảnh báo bảo mật giả mạo nào, ngay cả khi truy cập một trang web bị nhiễm. Bạn có thể dùng Pop up blocker for Chrome hoặc Cửa sổ bật lên Blocker Ultimate for Mozilla. Nếu bạn đang sử dụng một trình duyệt khác, hãy tìm kiếm trực tuyến trình duyệt tương đương của bạn.

Cập nhật: uBlock là một tiện ích mở rộng dễ cài đặt được xác nhận là có thể chặn các cửa sổ bật lên kiểu này và hầu hết sẽ chặn tất cả các phiên bản trình duyệt phổ biến.

Rate this post